Wednesday, July 17, 2024
English (United Kingdom)
   
Text Size

Cụm trò chơi dân gian độc đáo sắp hoàn thành kịp Hội xuân Cúc Phương 2021

(LĐTĐ) Tại khu vực hồ Mạc - không gian chính của Hội xuân Cúc Phương, lần đầu tiên Vườn quốc gia Cúc Phương triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng cụm các trò chơi dân gian độc đáo. Đây hứa hẹn sẽ là nội dung đặc biệt thu hút sự tham gia trải nghiệm của khách du xuân. 

Ct_nm_cn_v_Ct_u_ang_sp_hon_thin1

Cụm trò chơi dân gian được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường đang gấp rút được hoàn thành kịp tiến độ Hội xuân Cúc Phương 2021. Ảnh CPNP

Theo ông Đỗ Hồng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ (Vườn Quốc gia Cúc Phương), trước nhịp sống hối hả và sự xâm nhập như vũ bão của trò chơi gắn với thiết bị điện tử hiện đại, ban tổ chức muốn du khách dự Hội trải nghiệm với các trò chơi dân gian truyền thống. Đây như là một gợi ý mang hàm nghĩa giáo dục, gợi cho mọi người tìm về với một di sản văn hóa độc đáo của dân tộc.

Trung tâm của cụm trò chơi này là Ném Còn - trò chơi xuân tiêu biểu của người Mường Cúc Phương cũng như nhiều cộng đồng sắc tộc khác. Hiện vòng còn đã được định vị vào cây còn. Các quả còn cũng đang được các nữ cán bộ của Vườn quốc gia phối hợp với một số Hội viên phụ nữ xã Cúc Phương chuẩn bị. Ngày 04/02 tới (23 tháng Chạp, Canh Tý) Hội xuân lần đầu tiên tổ chức này sẽ vút bay khắp nền trời xanh Cúc Phương những quả còn, mang theo ước vọng về sự bình yên, an toàn và thân thiện.

Du_khch_s_c_tri_nghim_tr_bp_bnh_v_cng_c_o1

Các "nghệ nhân" nghiệp dư đang làm việc hăng say không quản ngày đêm gấp rút hoàn thiện các "tác phẩm" độc đáo. Ảnh CPNP

Ngay lối không gian trung tâm của chuỗi sự kiện, là không khí làm việc hăng say của mấy “nghệ nhân” đặc biệt đang đục, cưa, bào một thân gỗ dài và thẳng. “Chúng mình đang được giao thi công một chiếc bập bênh đặc biệt. Một hai hôm nữa là xong thôi. Bà con cô bác dự Hội xuân năm nay sẽ tha hồ vui chơi nhé”, Kiểm lâm viên Phạm Trung Lập, một “nghệ nhân” phấn khởi chia sẻ. Được biết, để đa dạng cho cụm trò chơi, đáp ứng nhu cầu vui xuân của du khách, ban tổ chức quyết định lắp đặt một chiếc bập bênh của người Hà Nhì. Thân bập bênh dài khoảng 10 mét, bà con vừa có thể bập bênh lại vừa có thể xoay tròn nó được.

Trò chơi vệ tinh tiếp theo là một cột đu ấn tượng. Trò này được ban tổ chức bố trí gần cột ném còn. Các tình nguyện viên của “Thư viện Trò chơi”, nhóm các bạn sinh viên một số trường đại học tại Hà Nội đam mê trò chơi dân gian đang tích cực phối hợp với cán bộ của Vườn quốc gia để kịp hoàn thành. Anh Nguyễn Văn Bảy, cán bộ Giáo dục môi trường của Vườn cho biết: “Tiêu chí số một của chúng tôi là tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo tuyệt đối an toàn khi du khách trải nghiệm trò này”. Anh Bảy cũng không quên gửi lời mời tới du khách gần xa, hãy đến với đại ngàn Cúc Phương trong dịp Tết năm nay để vui xuân cùng cánh rừng già.

Anh Nguyễn Duy Hiển, Hướng dẫn viên của Vườn là người được giao phụ trách nhóm làm các bộ Cà Kheo. Họ đang đo, cắt và lắp ghép những đoạn thân tre đực vào mộng, gia cố chân kheo. “Chúng em đang cố gắng để khi khách sử dụng, chân sẽ bám kheo để đi được quãng dài, vừa an toàn, vừa vui”, anh Bùi Trường Giang, thành viên đội thi công bộc bạch. Được biết, Ban tổ chức Hội xuân cho biết, xung quanh không gian Hội, sẽ cho đóng hàng chục bộ cà kheo phục vụ du khách các lứa tuổi. Đến với Hội xuân, trải nghiệm với trò vận động rất thú vị này sẽ là một điểm nhấn trong lòng du khách.

Ngày 04/4 sắp tới (23 tháng Chạp năm Canh Tý), sau nghi thức dựng cây nêu truyền thống theo đúng bản sắc người Mường ở khu vực, rừng Cúc Phương sẽ chính thức khai hội “Thêm Xanh Cho Cánh Rừng Già”. Cụm trò chơi dân gian độc đáo, cùng với mê cung “Cúc Phương Kỳ Thú” và nhiều hoạt động, sự kiện ấn tượng khác, sẽ là một điểm đến không thể bỏ qua của du khách trên chuỗi ngày du xuân.

(Theo Báo Lao động thủ đô)

https://laodongthudo.vn/cum-tro-choi-dan-gian-doc-dao-sap-hoan-thanh-kip-hoi-xuan-cuc-phuong-2021-118169.html?zarsrc=1303&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&fbclid=IwAR2lMJYkgsmUUdAV1_eU_IU__Z5-mZedAo0Pfp3S0BV50RU-Y50ewbr0648

 

 

 

 

Other News and Events

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterThis month136884
mod_vvisit_counterLast month85327
mod_vvisit_counterAll days6867106

Copyrights ® 2011 by CUCPHUONG NATIONAL PARK.
Designed by GlobalLink Software Solutions.