Wednesday, January 20, 2021
English (United Kingdom)
   
Text Size

Giải cứu 15 cá thể Tê tê Java từ tỉnh Quảng Trị

Ngày 04 tháng 5 năm 2018, Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê, một chương trình hợp tác giữa Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã, đã tiến hành cứu hộ thành công 15 cá thể Tê tê Java (Manis javanica) từ tỉnh Quảng trị.

Trước đó, Đội đặc nhiệm Phòng chống tội phạm về ma túy và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới đoạn khóm Ka Tăng (thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa) thì phát hiện 4 đối tượng gùi ba lô có dấu hiệu nghi vấn. Khi lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng kiểm tra, 4 đối tượng lập tức bỏ chạy vào rừng, bỏ lại 4 ba lô bên trong chứa 15 cá thể tê tê Java với tổng trọng lượng 61kg. Ngày 29 tháng 4 năm 2018, Toàn bộ số động vật hoang dã trên đã được bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hoá, thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng trị trước khi bàn giao lại cho Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê. Số động vật trên sẽ được chăm sóc cẩn thận tại Trung tâm cứu hộ cho đến khi hoàn toàn khoẻ mạnh trước khi tái thả lại tự nhiên.

Tê tê Java là loài động vật hoang dã được liệt kê trong danh mục loài nguy cấp quý hiếm, quy định tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Thủ tướng chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Mọi hành vi săn bắt, buôn bán và vận chuyển trái phép đều là vi phạm pháp luật, có thể bị khởi tố./. (Ảnh và bài: Trần Quang Phương)

Other News and Events

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterThis month44347
mod_vvisit_counterLast month42635
mod_vvisit_counterAll days4311334

Copyrights ® 2011 by CUCPHUONG NATIONAL PARK.
Designed by GlobalLink Software Solutions.